Bánh sinh nhật in ảnh – Sinh nhật 2 tuổi với Oto McQueen

2013-12-26
Bánh sinh nhật in ảnh - Sinh nhật 2 tuổi với Oto Mcqueen

Bánh sinh nhật in ảnh – Sinh nhật 2 tuổi với Oto McQueen

Photo GateauxBánh sinh nhật cho bé trai

Bánh sinh nhật – Bánh gato ở Việt Nam

Bánh sinh nhật hay bánh gato là chiếc bánh có ý nghĩa quan trọng và đặc biệt nhất trong dịp kỷ niệm sinh nhật. Đây là một món ăn ngọt dạng cốt như bánh bông lan xốp và được phủ lên một lớp kem dày vừa để trang trí vừa để tăng thêm hương vị cho bánh. Bánh sinh nhật là loại bánh được trang trí công phu và phổ biến nhất ở trên thế giới. Người Việt Nam từ xa xưa không có truyền thống kỷ niệm ngày sinh mà chỉ nhớ ngày giỗ theo lịch âm. Qua một thời kỳ dài chiến tranh và cuộc sống du nhập cái mới, đại đa số người Việt cũng đã kỷ niệm ngày sinh theo nhiều cách mà phổ biến nhất cũng là bánh sinh nhật.

Bánh sinh nhật theo dòng trào lưu du nhập văn hóa phương Tây vào Việt Nam ở thế kỷ 19 với thương hiệu nổi tiếng nhất là Viral từ năm 1950 và nơi phát triển chính là thành phố Sài Gòn (thành phố Hồ Chí Minh bây giờ). Cho đến bây giờ, ở đầu thế kỷ 21 người Việt Nam cũng đã quen với bánh sinh nhật và nó đã được coi là một loại bánh không thể thiếu trong ngày sinh nhật. Bánh sinh nhật giờ đây không còn quá đắt đỏ cũng như được dùng không chỉ trong dịp sinh nhật.

Lịch sử ra đời của chiếc Bánh sinh nhật 

Nguồn gốc của chiếc bánh sinh nhật bắt đầu từ thời cổ đại. Chiếc bánh khi đó rất khác với ngày nay. Người ta cũng cho rằng từ “cake” (chiếc bánh) xuất hiện từ thế kỷ 13 và xuất phát từ từ “kaka” theo tiếng Na Uy cổ. Thời Hy Lạp cổ đại, người ta làm bánh ngọt hoặc bánh mỳ hình tròn để đưa tới đền thờ thần Artemis – thần Mặt Trăng. Từ đó phong tục làm bánh sinh nhật ra đời. Tuy nhiên một số học giả lại tin rằng truyền thống làm bánh sinh nhật bắt nguồn từ nước Đức thời Trung Cổ.

Ban đầu bánh có mật ong và hạt, quả khô hình dáng giống chiếc bánh mỳ. Theo các nhà nghiên cứu ẩm thực, chính những người Hy Lạp cổ đại là những người đầu tiên tạo ra kĩ thuật làm bánh. Vào khoảng thế kỷ 17, Châu Âu đã  làm ra loại bánh có dạng tròn và phủ kem. Điều này chủ yếu là nhờ sự phát triển trong công nghệ chế tạo lò nướng, khuôn chế biến thực phẩm và đường tinh luyện. Khuôn bánh được làm làm bằng gỗ hoặc kim loại, đặt trên chảo phẳng để định dạng bánh. Đến giữa thế kỷ 19 thì nó trở thành loại bánh mà chúng ta biết ngày nay. Hương vị, dáng vẻ của bánh sinh nhật được cải tiến nhờ sử dụng bột mỳ trắng tinh luyện và việc dùng bột nướng thay cho bột ủ men.

Bánh sinh nhật in hình mừng sinh nhật Sóc Lâm

Người dùng đánh giá

(3.5 / 5)

3.5 5 2
Chấm điểm

2 người đã đánh giá

Bánh liên quan:
 • Bánh sinh nhật in ảnh

  Bánh sinh nhật in ảnh – Mừng sinh nhật Sóc Lâm

 • Bánh sinh nhật in ảnh - Mừng sinh nhật Trường Minh

  Bánh sinh nhật in ảnh – Mừng sinh nhật Trường Minh

 • Bánh sinh nhật in ảnh - Cả nhà yêu Dương

  Bánh sinh nhật in ảnh – Cả nhà yêu Dương

 • Bánh sinh nhật in ảnh - Minions

  Bánh sinh nhật in ảnh – Minions

 • Bánh sinh nhật in ảnh - Angry Birds

  Bánh sinh nhật in ảnh – Angry Birds

Nhận xét

Gửi Comment

Hotline hỗ trợ